การเชือดก็จะเริ่มจากการใช้ปืนลมยิงที่ส่วนหัว ให้โคสลบและไม่ทรมาน การใช้ปืนลมถือเป็นวิธีได้รับมาตรฐานสากลในการล้มโค เพราะไม่ทำให้โคทรมานซึ่งเมื่อโคหมดสติไปแล้ว ก็จะตัดส่วนหัวออก ลอกหนัง และผ่าเครื่องในออก และตัดโคตามแนวกระดูกสันหลัง ส่วนที่ได้ก็จะเรียกว่า ซาก ซากที่ได้นั้นก็ไม่ได้นำไปชำแหละเป็นชิ้นส่วนต่างๆเลยทันที ต้องนำไปเก็บไว้ในห้องเย็นเป็นเวลา 1 สัปดาห์
อาหารที่ใช้เลี้ยงก็เป็นสูตรที่ทำขึ้นจากโพนยางคำ นอกจากนั้นก็มีรำข้าว ฟางข้าว และให้โคกินกากน้ำตาลต่างหากไม่ผสมกับอาหาร โคที่จะนำมาขุนนั้นจะต้องมีรอบอก 70 ซม. และน้ำหนักต้องไม่น้อยกว่า 400 กิโลกรัม และจะต้องทำการตอนโคให้เรียบร้อย ที่ไม่ใช่เพศเมียเพราะจะเกิดการสูญพันธุ์ใช้ตัวเมียไว้เป็นแม่พันธุ์ จะทำการฆ่าโค 2 วันต่อสัปดาห์ คือวันอังคารและวันศุกร์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น