ยินดีต้อนรับทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม Blogger รอบรู้เรื่องโคเนื้อ - โคนม ขอให้มีความสุขกับการศึกษาความรู้นะค่ะ

วันเสาร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2554

การฆ่าโคขุนโพนยางคำ

การฆ่าโคขุนโพนยางคำ

การเชือดก็จะเริ่มจากการใช้ปืนลมยิงที่ส่วนหัว  ให้โคสลบและไม่ทรมาน  การใช้ปืนลมถือเป็นวิธีได้รับมาตรฐานสากลในการล้มโค  เพราะไม่ทำให้โคทรมานซึ่งเมื่อโคหมดสติไปแล้ว  ก็จะตัดส่วนหัวออก ลอกหนัง  และผ่าเครื่องในออก  และตัดโคตามแนวกระดูกสันหลัง  ส่วนที่ได้ก็จะเรียกว่า ซาก  ซากที่ได้นั้นก็ไม่ได้นำไปชำแหละเป็นชิ้นส่วนต่างๆเลยทันที  ต้องนำไปเก็บไว้ในห้องเย็นเป็นเวลา 1 สัปดาห์


อาหารที่ใช้เลี้ยงก็เป็นสูตรที่ทำขึ้นจากโพนยางคำ  นอกจากนั้นก็มีรำข้าว ฟางข้าว และให้โคกินกากน้ำตาลต่างหากไม่ผสมกับอาหาร โคที่จะนำมาขุนนั้นจะต้องมีรอบอก 70 ซม. และน้ำหนักต้องไม่น้อยกว่า 400 กิโลกรัม และจะต้องทำการตอนโคให้เรียบร้อย  ที่ไม่ใช่เพศเมียเพราะจะเกิดการสูญพันธุ์ใช้ตัวเมียไว้เป็นแม่พันธุ์ จะทำการฆ่าโค 2 วันต่อสัปดาห์ คือวันอังคารและวันศุกร์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น